Nhân dip kỉ niệm 10 năm thành lập tổ chức Hướng tới Minh bạch –  Towards Transparency (TT) – Cơ quan Đầu Mối của Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (TI) tại Việt nam, TT đã xuất bản ấn phẩm đặc biệt giới thiệu về tổ chức & một số thành tựu nổi bật trên chặng đường 10 năm hoạt động hướng tới một Việt Nam không tham nhũng. (Vui lòng đọc thêm về ấn phẩm tại đây )

Cũng trong buổi LKỷ niệm 10 thành lập , Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành của TT đã có bài phát biểu nhìn lại chặng đường vừa qua của TT “Chống tham nhũng không thể đơn độc một mình”:

Kính thưa các Đại sứ và toàn thể các bạn!

Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt của Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) và cũng là một ngày vô cùng đặc biệt với tôi. Tôi rất tự hào và hạnh phúc được chào đón tất cả các bạn có mặt trong buổi tối ngày hôm nay để dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TT. Chúng ta cũng có mặt ngày hôm nay để cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng (ngày 9/12). Năm 2018 cũng là năm đánh dấu 25 năm thành lập Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một phong trào toàn cầu với hơn 100 tổ chức thành viên trên thế giới.

Mười năm trước đây, Tổ chức Hướng tới Minh bạch được ra đời, bắt đầu với một người phụ nữ. 10 năm sau, Tổ chức Hướng tới Minh bạch đã có được sự đồng hành của đông đảo các bạn bè, đối tác và cộng sự. Tôi rất vui và cảm kích vì các bạn đều có mặt đông đủ ở đây ngày hôm nay.

Nếu tóm tắt chặng đường hoạt động bền bỉ của TT trong 10 năm qua bằng một câu, tôi xin được nói một câu ngắn gọn như sau: Chống tham nhũng không thể đơn độc một mình! Chỉ khi nào cùng chung sức thì chúng ta mới có thể tạo được sự thay đổi, và chỉ khi nào chung sức, chúng ta mới có thể hợp tác cùng nhau để thúc đẩy một Việt Nam minh bạch hơn và liêm chính hơn.

Vậy chúng ta đã làm việc này như thế nào?

Chúng ta đã cùng nhau gây dựng lòng tin. Gây dựng lòng tin vào chính phủ, gây dựng lòng tin vào thể chế, gây dựng lòng tin vào các cơ quan nhà nước và khối doanh nghiệp, gây dựng lòng tin vào người dân và gây dựng lòng tin vào chính chúng ta.

Chính vì vậy, nhìn lại chặng đường 10 năm qua, tôi nhận ra rằng, tất cả những việc chúng ta đã và đang làm là gây dựng lòng tin dựa trên tinh thần thiện chí và hành động tốt đẹp.

  1. Trước hết, ở góc độ cá nhân, tôi đã tin rằng và luôn tin rằng cá nhân tôi có thể làm điều gì đó, dù nhỏ, để thách thức tham nhũng. Nhưng, tôi không thể làm được một mình. Tôi cần tìm kiếm các đối tác và cộng sự, những người tận tâm và cùng chia sẻ một tầm nhìn: Vì một Việt Nam không tham nhũng.
  2. Tôi đã được biết đến Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Tôi gây dựng lòng tin, mong muốn Tổ chức Minh bạch Quốc tế tin vào khả năng của chúng tôi để tăng cường sự hiện diện cũng như các giá trị của tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Việt Nam. Từ năm 2009, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng Chiến lược Phòng Chống Tham Nhũng tại Việt Nam.
  3. Để thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra, chúng tôi cũng đã tìm kiếm sự ủng hộ và sự tin tưởng của các thành viên trong Ban cố vấn. Ban cố vấn của chúng tôi đều biết rằng những lời tư vấn, những chia sẻ kinh nghiệm và định hướng chiến lược cũng như lòng tin của họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Tôi rất vui mừng vì hôm nay các thành viên trong Ban cố vấn của chúng tôi cũng có mặt ở đây ngày hôm nay.
  4. Chúng tôi cũng gây dựng lòng tin với các nhà tài trợ trong quá trình làm việc và hợp tác. Nhân đây, tôi xin được chân thành cảm ơn nhà tài trợ đầu tiên là Đại sứ Quán Thụy Điển và đặc biệt là chị Molly Liên. Ngay từ ngày đầu tiên, chị đã tin tưởng vào chúng tôi. Tiếp theo, tôi muốn được gửi lời cảm ơn chân thành tới nhóm các nhà tài trợ gồm có Cơ quan Viện trợ Ireland, Bộ Phát triển Vương quốc Anh (DFID) và Đại sứ quán Phần Lan. Họ đều có mặt tại đây trong buổi tối ngày hôm nay. Không có sự hỗ trợ và đồng hành của nhóm các nhà tài trợ, Hướng Tới Minh Bạch sẽ không thể đạt được những kết quả như ngày hôm nay. Và nếu không có sự liên tục hỗ trợ của họ, bất chấp sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, Hướng Tới Minh Bạch có thể đã không còn tồn tại.
  5. Chúng tôi cũng gây dựng lòng tin từ các đối tác địa phương. Các bạn cũng có thể hình dung được phần nào, ngay trong những đầu, không có và rất khó tìm đối tác sẵn sàng hợp tác với TT. Với lý do đó, tôi xin được kể đến CECODES, là đối tác Việt Nam đầu tiên và hiếm hoi sẵn sàng làm việc với chúng tôi. Cùng với Live & Learn, chúng tôi đã cùng nhau tiến hành các khảo sát tìm hiểu quan điểm và trải nghiệm của thanh niên Việt Nam về liêm chính và tham nhũng. Giờ đây, chúng tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi 6 quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng phương pháp nghiên cứu của chúng tôi.
  6. Chúng tôi cũng gây dựng lòng tin với các cơ quan chính phủ, như Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Ban Nội chính Trung ương… theo phương châm chậm mà chắc. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng khi nhìn lại hành trình 10 năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng đây cũng không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhân đây, tôi cũng rất vui mừng xin được chia sẻ, năm 2018 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với TT: TT đã tổ chức thành công 2 chuyến đưa đoàn đại biểu cấp cao của các cơ quan chủ chốt trong phòng chống tham nhũng của chính phủ: một đoàn tham dự Hội nghị Quốc tế về P hòng chống tham nhũng lần thứ 18 được tổ chức Minh bạch Quốc tế và Chính phủ Đan Mạch phối kết hợp tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch (do Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ), đoàn thứ hai tham dự Hội nghị cấp cao Châu Á Thái Bình Dương về Chính phủ mở tại Seoul, Hàn Quốc (do Bộ Ngoại giao Bỉ tài trợ). Có thể các bạn đã nhìn thấy một số hình ảnh về hai sự kiện này phía góc phòng bên tay phải của tôi.
  7. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã gây dựng lòng tin với giới trẻ Việt Nam. Nhưng tại sao lại là giới trẻ? Vì họ đem lại hy vọng, và họ là tương lai của đất nước. Tại bất cứ quốc gia nào, ngoài một nền kinh tế thành công, còn là một hệ thống giáo dục lành mạnh và hiệu quả. Đó là lý do tại sao, Hướng Tới Minh Bạch không chỉ cho ra đời các báo cáo và thực hiện các hoạt động vận động chính sách ở cấp cao. TT còn đào tạo, bồi dưỡng, và làm việc với giới trẻ để cùng chung tay xây dựng một Việt Nam liêm chính. Vài ngày trước, chúng tôi đã tổ chức thành công khóa học Vườn ươm Liêm chính (Vietnam Integrity School) lần thứ 3. Khóa học đã chào đón 46 bạn trẻ đến từ khắp mọi miền của đất nước. Chúng tôi vô cùng biết ơn Đại sứ quán Ireland đã liên tục hỗ trợ và đồng hành cùng chúng tôi.

Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã  luôn tin tưởng và đồng hành cùng Hướng Tới Minh Bạch. Sự hỗ trợ của các bạn, dưới bất kỳ hình thức nào, dù là hỗ trợ về chuyên môn, về tài chính, về ý tưởng, dù chỉ mới từ ngày hôm qua hay trong suốt 10 năm qua cũng đều là những hỗ trợ và là nguồn động viên vô cùng quý báu. Chúng tôi đã có các bạn đồng hành trong 10 năm qua để đến được ngày hôm nay. Chúng tôi vẫn cần các bạn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình tiếp theo hướng tới một Việt Nam minh bạch và liêm chính.”